กินเมนูอาหารดิบ เสี่ยง 7 โรคร้าย

กินเมนูอาหารดิบ
เสี่ยง 7 โรคร้าย
 
หลายพื้นที่คงยังนิยมการกินเมนูอาหารดิบซึ่งสืบทอดกันรุ่นสู่รุ่น แต่จริงๆ แล้ว การกินอาหารดิบสามารถนำโรคจากสัตว์มาสู่คนได้
 
โรคที่ติดต่อจากเนื้อดิบๆ ของสัตว์จำพวกวัวหรือควายสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ และมีหลายโรคด้วยกัน ได้แก่
 
1. แอนแทรกซ์ - ก่อให้เกิดอาการอาเจียนเป็นเลือด ท้องเสียรุนแรง ในรายที่เป็นมากจะสามารถติดเชื้อในกระแสเลือดถึงแก่ความตายได้
 
2. ไข้สมองอักเสบหูดับ - ทำให้เกิดไข้สูง เพ้อ สับสน ถ้ารักษาไม่ทันก็ถึงแก่ความตายได้
 
3. พยาธิทริคิโนซีส - ในกรณีที่พยาธิชนิดนี้เข้าสู่กล้ามเนื้อกะบังลม อาจจะทำให้เกิดอาการหายใจไม่ได้ และเสียชีวิตได้
 
4. ติดเชื้อทางเดินอาหาร - ทำให้มีอาการท้องเสีย อาเจียน บางรายถ่ายเป็นเลือด
 
5. พยาธิตัวตืด - อาจจะมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่การแพร่กระจายของตัวอ่อนอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
 
6. พิษสุนัขบ้า - หากกินเนื้อสัตว์ที่เสียชีวิตจากโรคนี้ จะทำให้ผู้กินเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ได้ ซึ่งถ้าเป็นและมีอาการก็จะเสียชีวิตในที่สุด
 
7. บรูเซลโลซิส - อาการจะเป็นไข้ที่หาสาเหตุไม่เจอ มีไข้ ปวดตามตัว ปวดข้อ น้ำหนักลด เป็นฝีในตับหรือในม้าม
 
รู้แบบนี้แล้ว เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมและเลี่ยงการกินอาหารดิบ ควรกินเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของเราเองกันเถอะครับ
 
#STKC

วันที่: 
Wed 2 September 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/4265
Hits 821 ครั้ง