ชานมไข่มุก บริโภคมากไปเกิดอันตรายได้
ในยุคนี้เป็นยุคที่วัยรุ่นหลายๆ คนนิยมบริโภค "ชานมไข่มุก" กันจำนวนมาก สังเกตได้จากร้านชานมไข่มุกตามห้างสรรพสินค้าที่มักจะมีคนต่อคิวซื้อสินค้ากันอยู่เสมอ ทีมงาน STKC จึงอยากนำเสนอข้อเสียของการดื่มชานมไข่มุกในปริมาณมาก เพื่อจะได้ระวังโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หากบริโภคเยอะเกินไปครับ
ชาไข่มุกที่ดูเป็นมิตรและอร่อย แต่รู้ไหมครับ...ว่าชาไข่มุกเสี่ยงต่อเป็นโรคร้ายหลายโรคมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย
1. โรคอ้วน
ชานมไข่มุก 1 แก้ว มีพลังงานสูงถึง 240 - 360 กิโลแคลอรี่ และยังเต็มไปด้วยปริมาณน้ำตาลอีกด้วย
2. โรคเบาหวาน
ในชานมไข่มุก มีทั้งน้ำเชื่อม นมข้นหวาน และน้ำตาล นอกจากนั้นในไข่มุกก็ยังต้มในน้ำเชื่อมอีกด้วย จึงทำให้มีปริมาณน้ำตาลสูงเลยทีเดียว
3. ท้องผูก
บางคนชอบกลืนหรือเคี้ยวไข่มุกไม่ละเอียดก่อนกลืน ทำให้ระบบย่อยของร่างกายย่อยไข่มุกได้ยากกว่าปกติ ส่งผลให้มีปัญหากับระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารได้
4. โรคหัวใจและหลอดเลือด
ในชานมนั้นมีทั้งน้ำตาลและไขมันอิ่มตัว ต่างก็เป็นโทษต่อสุขภาพของ ยิ่งถ้าใช้ครีมเทียมที่มีไขมันทรานส์ก็ยิ่งอันตรายต่อหัวใจมากขึ้น
แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะในปัจจุบันนี้ ร้านชานมไข่มุกหลายร้านเริ่มออกแบบเมนูที่ทำจากวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ และแคลอรี่ต่ำ ฉะนั้นเลือกทานแต่พอดี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ปลอดภัยแล้วล่ะครับ
#STKC