ถั่วงอกดิบ ภัยร้ายที่ควรระวัง
ภัยร้ายที่แฝงตัวมากับถั่วงอกดิบ
ใครชอบทานถั่วงอกดิบ ต้องไม่พลาดกับเรื่องราวในวันนี้ อันตรายที่แฝงมากับถั่วงอกดิบ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ
ถั่วงอกดิบ มักพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียอย่าง ซาลโมเนลลา (Salmonella) หรืออีโคไล (E.coli) นอกจากนี้ยังพบสารฟอกขาวเป็นจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลให้เกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหอบหืดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
แล้วควรเลือกถั่วงอกยังไง?
1. พยายามเลี่ยงถั่วงอกดิบที่หาแหล่งผลิตไม่ชัดเจน
2. พยายามปรุงถั่วงอกให้สุกทุกครั้งก่อนรับประทาน
3. เลือกไม่รับประทานถั่วงอกที่มีสีขาวผิดปกติ เพราะอาจมีสารฟอกขาวปนเปื้อน
เพียงแค่นี้ ทุกคนก็สามารถกินถั่วงอกได้อย่างปลอดภัยแล้วล่ะครับ เพียงแค่สังเกตก่อนรับประทาน เพื่อสุขภาพของพวกทุกคนครับ
#STKC
วันที่:
Thu 16 April 2020
แหล่งที่มา:
https://www.sanook.com/health/17581
Hits 667 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: