ทำไมต้องกินปลาดิบกับวาซาบิ?

หากน้องๆ คนไหนเคยทานอาหารญี่ปุ่น แน่นอนว่าจะต้องรู้จัก "วาซาบิ" เจ้าก้อนสีเขียวๆ กลิ่นฉุนๆ ที่ต้องเอามาแนมกินด้วยทุกครั้ง ว่าแต่...วาซาบิทำมาจากอะไร แล้วทำไมต้องกินคู่กับปลาดิบด้วย? เราหาคำตอบมาให้แล้วครับ
 
วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่มาจากการนำลำต้นของ Canola (Japanese horseradish) มาบดจนละเอียด จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับกะหล่ำและบรอกโคลี
 
เหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกินวาซาบิคู่กับปลาดิบ ไม่ใช่แค่เพียงความเผ็ดฉุนและกลิ่นของวาซาบิจะช่วยลดกลิ่นคาวปลาเท่านั้น แต่วาซาบิยังมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิดที่อาจตกค้างอยู่ในเนื้อปลาได้อีกด้วย
 
สรรพคุณครบขนาดนี้ ไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมชาวญี่ปุ่นถึงนิยมกินวาซาบิกันมากว่า 2,000 ปีแล้ว หากน้องคนไหนยังไม่เคยลอง ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยล่ะครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Thu 17 May 2018
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B4
แหล่งที่มา: 
https://maanow.com/อาหาร/68-วาซาบิ-ทำมาจากอะไร.html
Hits 635 ครั้ง
คำสำคัญ: