ทุเรียน กินอย่างไรให้พอดี

กรมอนามัย แนะให้กินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน และไม่ควรกินต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2560 นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การเผาทุเรียน จะทำให้วิตามินลดลง และน้ำในทุเรียนจะระเหยออกไป ทำให้ทุเรียนเผานั้นหวานขึ้น และจะกระตุ้นให้อยากกินมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรเผาทุเรียนจนไหม้ เพราะหากกินสะสมไปนาน ๆ ก็ไม่ต่างจากการกินอาหารปิ้งย่างจนไหม้เกรียม นอกจากนี้ กลุ่มผู้ป่วย 4 โรค ที่ควรระวังในการกินทุเรียน คือ ผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ เพราะทุเรียนมีแป้งและไขมันสูง หากกินมากไป อาการอาจจะทรุดได้ แนะนำให้กินไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และไม่ควรกินต่อเนื่องทุกวัน ยิ่งผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ควรหลีกเลี่ยง เพราะทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ อาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

ขณะที่ พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า ปกติแล้วไม่ควรกินทุเรียนเกิน 2 เม็ดต่อวัน เนื่องจาก 1 เม็ด ให้พลังงานเท่ากับข้าว 2 ทัพพี และไม่ควรทานถี่ทุกวัน เพราะจะให้น้ำหนักเกินและเจ็บคอ ขณะที่บางรายก็นิยมกินทุเรียนกับมังคุด เพราะในมังคุดมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้เรื่องร้อนใน และยังมีน้ำในปริมาณมาก การกินทุเรียนกับมังคุดจึงเข้ากันดีมีใยอาหารสูง

นอกจากนี้ ในมื้อที่กินทุเรียนก็ควรที่จะควบคุมอาหารประเภทข้าว แป้ง ขนมหวาน เช่น กินทุเรียนแล้วก็ไม่ต้องซ้ำด้วยของหวานอื่น หรือถ้าจะกินทุเรียนมื้อนี้ควรลดข้าวให้น้อยลง รวมถึงไม่ควรกินข้าวเหนียวทุเรียนบ่อย เนื่องจากมีความหวานมัน

วันที่: 
Wed 12 May 2021
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99-%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5
แหล่งที่มา: 
https://health.kapook.com/view173263.html
Hits 714 ครั้ง