ผลิตเนื้อสัตว์ทิพย์ ด้วยเทคโนโลยีอาหาร 3 มิติ

ผลิตเนื้อสัตว์ทิพย์ ด้วยเทคโนโลยีอาหาร 3 มิติ
:
อาหารถือเป็นปัจจัย 4 ที่เราขาดไม่ได้ และโลกในยุคปัจจุบันมีปัญหาด้านอาหารที่เรียกว่า “วิกฤตการณ์อาหาร” ซึ่งอาจทำให้ประชากรโลกขาดแคลนอาหารได้
:
จึงกำเนิดเป็น เทคโนโลยีอาหาร 3 มิติ (3D Printing Food) ที่สามารถเนรมิตอาหารขึ้นมาได้ภายในเวลาไม่กี่นาที แถมยังสร้างสรรค์วัตถุดิบจากพืชให้กลายเป็นเนื้อสัตว์เทียมได้อย่างง่ายดาย การใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จะขึ้นรูปทีละชั้น ทำให้สามารถออกแบบอาหารที่มีโครงสร้างซับซ้อนหลากหลายรูปทรงได้
:
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ๆ เช่น การผลิตเนื้อวัว มีสูตรการพิมพ์ที่แยกออกเป็น 3 ส่วน คือ กล้ามเนื้อ ไขมัน และเลือด จากหมึกพิมพ์ที่เป็นวัตถุดิบจากพืชหลากหลายชนิด เช่น ถั่วเหลือง โปรตีนถั่ว ไขมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน นำมาเข้ากระบวนการพิมพ์ซ้ำ ๆ เพื่อขึ้นโครงสร้างทีละชั้นเลียนแบบเนื้อวัว จนได้เนื้อที่มีลักษณะ รสชาติ และกลิ่นที่เหมือนสเต๊กเนื้อวัวแท้ ๆ
:
เทคโนโลยีการพิมพ์อาหาร 3 มิติ มีประโยชน์อะไรบ้าง?
1. สร้างสรรค์อาหารได้อย่างไร้ขีดจำกัด
2. สร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค
3. ลดต้นทุนในการผลิตและขนส่ง
4. ลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง
:
เราอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าทำไมต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ในเมื่อตอนนี้เราสามารถหาเนื้อสัตว์จริง ๆ ได้ แต่เทคโนโลยีนี้ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ทำให้ตัวเลือกอาหารที่หลากหลายขึ้น และจะกลายเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เมื่อเกิดวิกฤตอาหารขาดแคลนนั่นเองครับ
:
#STKC

วันที่: 
Tue 19 December 2023
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/campus/1418755
Hits 271 ครั้ง