มาดูกัน ผลไม้ชนิดไหนควรกินสุก ชนิดไหนควรกินดิบ?
ใครชอบกินผักผลไม้ ต้องรู้ไว้!! กับ ผักผลไม้ 5 ชนิดที่ควรกินสด หรือปรุงสุก?
อย่างที่น้องๆ รู้กันครับว่าในผักผลไม้ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่บางชนิดกินสดๆ จะมีประโยชน์กว่า บางชนิดกินแบบปรุงสุก ก็มีประโยชน์กว่า จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ
แครอท - แครอทมีสารเบต้าแคโรทีน (Beta - Caeotene) อยู่มาก เป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง แต่เราพบสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่เพิ่มขึ้น และช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านการมะเร็งได้มากกว่าในแครอทต้มสุก
มะเขือเทศ - ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พบว่าในซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศ จะมีไลโคปีนมากกว่าผลมะเขือเทศ เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ผิวที่สวย รอบหน้าแนะนำให้ดื่มน้ำมะเขือเทศแทนนะครับ
ถั่วงอก - ถั่วงอกอุดมไปด้วยวิตามิน ซี บี อี เลซิติน และสารออซินอน ที่ช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของผิว แต่ในถั่วงอกดิบมีกรดไฟติก (Phytic Acit) เยอะ ซึ่งจะเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าหากเป็นคนที่ชอบกินถั่วงอกในปริมาณมาก แนะนำให้ปรุงสุก เพื่อลดปริมาณกรดไฟติกก่อนทานนะครับ
กล้วย - ผลไม้บ้านๆ ที่หาได้ทั่วไทย พบว่าในกล้วยดิบและกล้วยสุก มีประโยชน์ที่ต่างกัน ในกล้วยดิบ มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หรือแก้ท้องเสียได้ ส่วนกล้วยสุก สามารถสร้างภูมิต้านทานมะเร็งได้ดีอีกด้วย
กะหล่ำปลี - มีวิตามินซีสูง และมีกรดทาร์ทาริก (Tartaric Acid) ที่ช่วยให้ร่างการหยุดการเปลี่ยนน้ำตาลและแป้งเป็นไขมัน แต่พบว่าในกะหล้ำปลีดิบ มีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งก่อให้เกืดโรคคอพอกได้ เพราะฉะนั้นหากต้องทานในปริมาณมาก แนะนำให้ปรุงสุกก่อน
#STKC #วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ #วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม