มาดูกัน ผลไม้ชนิดไหนควรกินสุก ชนิดไหนควรกินดิบ?

ใครชอบกินผักผลไม้ ต้องรู้ไว้!! กับ ผักผลไม้ 5 ชนิดที่ควรกินสด หรือปรุงสุก?
 
อย่างที่น้องๆ รู้กันครับว่าในผักผลไม้ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่บางชนิดกินสดๆ จะมีประโยชน์กว่า บางชนิดกินแบบปรุงสุก ก็มีประโยชน์กว่า จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ
 
แครอท - แครอทมีสารเบต้าแคโรทีน (Beta - Caeotene) อยู่มาก เป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง แต่เราพบสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่เพิ่มขึ้น และช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านการมะเร็งได้มากกว่าในแครอทต้มสุก
 
มะเขือเทศ - ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พบว่าในซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศ จะมีไลโคปีนมากกว่าผลมะเขือเทศ เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ผิวที่สวย รอบหน้าแนะนำให้ดื่มน้ำมะเขือเทศแทนนะครับ
 
ถั่วงอก - ถั่วงอกอุดมไปด้วยวิตามิน ซี บี อี เลซิติน และสารออซินอน ที่ช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของผิว แต่ในถั่วงอกดิบมีกรดไฟติก (Phytic Acit) เยอะ ซึ่งจะเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าหากเป็นคนที่ชอบกินถั่วงอกในปริมาณมาก แนะนำให้ปรุงสุก เพื่อลดปริมาณกรดไฟติกก่อนทานนะครับ
 
กล้วย - ผลไม้บ้านๆ ที่หาได้ทั่วไทย พบว่าในกล้วยดิบและกล้วยสุก มีประโยชน์ที่ต่างกัน ในกล้วยดิบ มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หรือแก้ท้องเสียได้ ส่วนกล้วยสุก สามารถสร้างภูมิต้านทานมะเร็งได้ดีอีกด้วย
 
กะหล่ำปลี - มีวิตามินซีสูง และมีกรดทาร์ทาริก (Tartaric Acid) ที่ช่วยให้ร่างการหยุดการเปลี่ยนน้ำตาลและแป้งเป็นไขมัน แต่พบว่าในกะหล้ำปลีดิบ มีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) ซึ่งก่อให้เกืดโรคคอพอกได้ เพราะฉะนั้นหากต้องทานในปริมาณมาก แนะนำให้ปรุงสุกก่อน
 
#STKC #วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ #วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

วันที่: 
Wed 24 January 2018
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81-%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A
แหล่งที่มา: 
https://th.openrice.com/th/bangkok/article/5-ผักผลไม้-กินดิบหรือกินสุก-ดีกว่ากัน-a5188
Hits 1,691 ครั้ง
คำสำคัญ: