หญ้าหวานพลังงาน 0 แคลอรี่

ในวงการคนรักสุขภาพอาจจะเคยได้ยินคำว่า "หญ้าหวาน" กันมากขึ้น เรามาทำความรู้จักพืชพันธุ์นี้ให้มากขึ้นดีกว่าครับ
 
หญ้าหวาน หรือสตีเวีย (Stevia) ชื่อวิทยาศาสตร์ Stevia rebaudiana (Bertoni) เป็นพืชเมืองของประเทศบราซิล เหตุที่เรียกว่าหญ้าหวานเพราะว่าส่วนของใบมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10 - 15 เท่า และที่สำคัญ สารสกัดจากหญ้าหวานที่เรียกว่า สตีวิโอไซด์ ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200 - 300 เท่าเลยทีเดียว โดยที่ไม่ให้พลังงานใดๆ จึงไม่แปลกที่จะได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักสุขภาพนั่นเอง
 
แต่จริงๆ แล้วหญ้าหวานเคยมีประวัติไม่ดีมาก่อน เมื่อปี ค.ศ. 1985 มีการตีพิมพ์ผลวิจัยออกมาว่าหญ้าหวานส่งผลให้หนูทดลองเกิดการกลายพันธุ์สูงมาก จึงทำให้ถูกสั่งห้ามนำมาใช้ปรุงอาหารทั่วโลก จนถึงปี ค.ศ.1991 ก็ได้มีผลการวิจัยออกมาแก้ต่างให้หญ้าหวานได้สำเร็จ ว่าจริงๆ แล้วไม่ได้ให้โทษใดๆ หลังจากนั้นหญ้าหวานจึงสามารถนำกลับมาใช้ตามปกตินั่นเองครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Tue 30 October 2018
แหล่งที่มา: 
https://medthai.com/หญ้าหวาน
Hits 727 ครั้ง
คำสำคัญ: