หม้อทอดไร้น้ำมัน ลดสารก่อมะเร็งในอาหารได้หรือไม่?

หม้อทอดไร้น้ำมัน
ลดสารก่อมะเร็งในอาหารได้หรือไม่?
 
หม้อทอดไร้น้ำมัน เครื่องครัวสุดฮิตในยุคนี้ที่สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลาย และมีการถกเถียงว่าหากนำไปทอดอาหาร จะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่
 
สารก่อมะเร็ง อาทิ Acrylamide ที่เกิดจากการปรุงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารที่มีแป้งเป็นส่วนผสม รวมถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์นั้น ล้วนเกิดจากกระบวนการทอด ปิ้ง ย่าง อบ หรือวิธีใดๆ ที่ใช้อุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานาน
 
ซึ่งการใช้หม้อทอดลมร้อนเป็นเพียงการเป่าลมร้อนเพื่อดึงความชื้นออกจากอาหาร ทำให้อาหารสุกและกรอบ โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิที่สูงและนานพอที่จะทำให้มีสารก่อมะเร็ง
 
เราจึงได้ข้อสรุปว่า การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันนั้น สามารถช่วยลดการสร้างสารก่อมะเร็งจากการปรุงอาหารได้นั่นเอง ถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดโรคภัยให้มนุษย์ได้จริงๆ ครับ
 
#STKC

วันที่: 
Tue 22 September 2020
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/23313
Hits 388 ครั้ง