อาหาร-เครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับหญิงตั้งครรภ์

อาหาร-เครื่องดื่มต้องห้าม
สำหรับหญิงตั้งครรภ์
 
อาหารบางอย่าง หากหญิงตั้งครรภ์รับประทานเข้าไปแล้วอาจเกิดอาการป่วยหรือส่งผลกระทบถึงลูกในครรภ์ได้ จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ
 
1. ปลาทูน่าและปลาแมคเคอเรล
เนื่องจากปลาขนาดใหญ่จะซึมซับสารปรอทในทะเลไว้ในปริมาณสูง ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาการที่ร้ายแรงในเด็กได้
 
2. ปลาที่ปรุงไม่สุกหรือปลาดิบ
เสี่ยงต่อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิต ทำให้ร่างกายขาดน้ำและอ่อนแอ การติดเชื้ออื่นๆ ยังอาจถูกส่งต่อไปยังทารกในครรภ์
 
3. ไข่ดิบ
อาจปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ส่งผลทำให้เกิดอาการเป็นไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง
 
4. แอลกอฮอล์
เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร และการคลอดบุตร
 
5. คาเฟอีน
หญิงตั้งครรภ์ควรจำกัดปริมาณคาเฟอีนให้น้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
 
และข้อควรระวังที่สำคัญ คือ การรับประทานอาหารหรือขนมที่ทำจากไข่ดิบ โดยไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ เพราะอาจจะปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลลาได้เหมือนกัน เช่น การชิมแป้งขนมที่มีส่วนผสมของไข่ที่ยังไม่ได้อบ, ขนมทีรามิสุ และอื่นๆ ซึ่งต้องระวังให้มากก่อนที่จะเลือกรับประทานเข้าไปนั่นเองครับ
 
#STKC

วันที่: 
Wed 20 May 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/21805
Hits 426 ครั้ง
คำสำคัญ: