อาหารตกพื้นไม่ถึง 5 วิ เชื้อโรคไม่เห็น กินต่อได้จริงหรือ?
เคยได้ยินไหมครับ "ตกพื้นไม่ถึง 5 วิ เชื่อโรคไม่เห็น...กินได้" จริงเหรอ? วันนี้มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วจ้า
จากผลการวิจัยจาก Manchester Metropolitan University เผยว่า จริงๆ แล้วอาหารตกพื้นไม่นาน สามารถหยิบขึ้นมากินได้!! แต่มีข้อควรรู้เล็กน้อย
อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือเกลือสูง เช่น แฮม, ขนมปังทาแยม มีโอกาสที่จะดึงดูดแบคทีเรียมาเกาะน้อย ถ้าตกพื้นไม่เกิน 3 วินาที สามารถกินได้ หรือคุกกี้ แบคทีเรียแทบจะไม่มาเกาะ เพราะถือว่าเป็นอาหารที่มีความแห้งต่ำ จึงมีคุณสมบัติการยึดเกาะต่ำ (Adhesion Ability) แบคทีเรียจึงไม่สามารถเข้ามาเกาะได้นั่นเอง
สรุปให้ฟังง่ายๆ ถ้าเป็นอาหารแห้ง เช่นขนมต่างๆ หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือเกลือสูง จะมีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย สามารถกินได้หากตกพิ้นไม่เกิน 3-5 วินาที แต่นี่เป็นแค่ผลวิจัยเท่านั้น ส่วนความเป็นจริง หากเราหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารตกพื้นนะครับ
#STKC