"อาหารปิ้งย่าง" แค่ดมก็เสี่ยงเป็นมะเร็งได้

"อาหารปิ้งย่าง"
แค่ดมก็เสี่ยงเป็นมะเร็งได้
 
หลายๆ คนคงได้ยินความเชื่อที่ว่า อย่ากินอาหารปิ้งย่างหรืออาหารที่ย่างจนเกรียม เพราะจะทำให้เป็นมะเร็ง ซึ่งงานวิจัยล่าสุดเผยว่าถึงแม้จะไม่ได้กิน แต่การสูดควันที่อยู่ข้างๆ เตาก็เสี่ยงเป็นมะเร็งได้เช่นกัน
 
สารก่อมะเร็งที่มักพบในอาหารปิ้งย่าง ได้แก่ สารพิษที่ชื่อ พีเอเอช (PAH - Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ โดยจะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง เพราะควันที่มีสารพีเอเอชลอยขึ้นมาเกาะที่ผิวอาหารนั่นเองครับ
 
คนที่กินอาหารเข้าไปตรงๆ จะได้รับสารตัวนี้มากที่สุดอยู่แล้ว แต่สารตัวนี้ยังสามารถซึมซับเข้าสู่ผิวหรือเข้าร่างกายทางการสูดดมได้ จึงทำให้ผู้ที่ไม่ได้กิน แต่นั่งข้างๆ ก็สามารถรับสารตัวนี้เข้าไปได้เหมือนกันครับ
 
#STKC

วันที่: 
Wed 9 September 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/22901
Hits 532 ครั้ง