เพราะเหตุใดกุ้งถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสุก?

เพราะเหตุใดกุ้งถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสุก?
:
เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมครับ ว่าทำไมสัตว์บางชนิด เช่นกุ้งหรือปู เมื่อโดนความร้อนหรือเมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยครับ
:
ในเปลือกกุ้งหรือกระดองของสัตว์พวกเดคาพอด (Decapod) เช่นกุ้งหรือปู จะมีโปรตีนชื่ออัลฟา-ครัสตาไซยานิน (α-Crustacyanin) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีสารให้สีแดงอยู่ เรียกว่า แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)
:
สัตว์จำพวกนี้ เวลามีชีวิตจะมีสีเขียว, สีน้ำเงิน หรือสีน้ำตาล เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ และป้องกันการถูกล่าซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติ เกิดจากการสร้างโปรตีนเชิงซ้อน สีแดงนี้จึงถูกซ่อนเอาไว้
:
เมื่อถูกความร้อน โปรตีนนี้จะถูกทำลายลง ทำให้เผยเห็นสีที่แท้จริงของมัน โปรตีนชนิดนี้นอกจากจะถูกทำลายด้วยความร้อนแล้ว ยังสามารถถูกทำลายด้วยกรดอีกด้วย เราจึงมักเห็นการบีบมะนาวลงบนกุ้งดิบ แล้วสักพักกุ้งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงนั่นเอง
:
#STKC

วันที่: 
Thu 4 February 2021
แหล่งที่มา: 
https://www.dek-d.com/board/view/1977656
Hits 4,569 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: