เมตาบอลิซึมซินโดรม อันตรายของคนกินข้าวเร็ว

เมตาบอลิซึมซินโดรม
อันตรายของคนกินข้าวเร็ว
 
เคยจับเวลากันไหมครับ ว่าเราใช้เวลาในการกินข้าว 1 จานเป็นเวลากี่นาที เร็วไปหรือเปล่า? หรือช้าไปหรือเปล่า? แล้วส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้างล่ะ?
 
คนที่กินข้าวโดยใช้เวลานาน ค่อยๆ เคี้ยวอาหารในแต่ละคำ ไม่มีผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย ยกเว้นเสียเวลาเท่านั้น ซึ่งต่างกับคนที่กินข้าวเร็วผิดปกติ จะส่งผลเสียกว่ามาก เพราะรีบเคี้ยว-รีบกลืน และอาจจะยังเคี้ยวไม่ละเอียดพอ จึงทำให้เสี่ยงเกิดอาการที่เริ่มอันตรายมากขึ้นอย่าง “เมตาบอลิซึมซินโดรม”
 
เมตาบอลิซึมซินโดรม (Metabolic Syndrome) คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ก่อเกิดโรคเบาหวานและไขมันสูง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง และเกิดหัวใจขาดเลือดตามมาได้
 
เพราะฉะนั้น เวลาที่เหมาะสมในการกินอาหาร 1 มื้อ หรือ 1 จานต่อมื้อ คือ 20 - 30 นาที เพื่อใช้เวลาในการเคี้ยวอาหารให้นานขึ้น เคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้นก่อนกลืน เพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่ออาการเมตาบอลิซึมซินโดรม และนอกจากนี้ จะยังทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องกินอาการในปริมาณมากอีกด้วยครับ
 
#STKC

วันที่: 
Fri 31 July 2020
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/health/23593
Hits 1,438 ครั้ง