โกโก้ VS คาเคา แตกต่างกันอย่างไร

โกโก้ VS คาเคา แตกต่างกันอย่างไร
:
หลาย ๆ คนคงสงสัยว่า โกโก้กับคาเคามันก็เหมือนกันไม่ใช่เหรอ? จริง ๆ มันมีความแตกต่างกันอยู่ครับ
:
โกโก้ และ คาเคา ต่างก็มาจาก “เมล็ดของต้นโกโก้” แต่มีกรรมวิธีการแปรรูปที่แตกต่างกัน ทำให้มีคุณสมบัติและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
:
โกโก้ คือ การนำเมล็ดโกโก้มาคั่วที่อุณหภูมิร้อนสูง และถูกสกัดเอาโกโก้บัตเตอร์ออกไป เมื่อโกโก้ผ่านความร้อนสูง ก็จะทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์บางอย่างถูกความร้อนทำลายไปด้วย
:
คาเคา คือ การนำเมล็ดโกโก้มาคั่วโดยใช้ความร้อนต่ำ ทำให้สารอาหารครบถ้วน ไม่ถูกความร้อนทำลาย คาเคาจึงถูกจัดให้เป็นช็อกโกแลตที่มีรูปแบบที่บริสุทธิ์ มีสารอาหารเยอะกว่าโกโก้
:
และนี่ก็คือความเหมือนที่ต่างของโกโก้และคาเคา ถึงแม้จะมีที่มาเหมือนกัน แต่กรรมวิธีแปรรูปต่างกัน ก็ได้ของที่แตกต่างกันและสารอาหารที่ต่างกันนั่นเองครับ
:
#STKC

วันที่: 
Mon 11 December 2023
แหล่งที่มา: 
https://www.sanook.com/campus/1419871
Hits 379 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: