ไอศกรีมที่ไม่มีวันละลาย
ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป เมื่อไอศกรีมที่ไม่ละลายกำลังจะเป็นจริง!!
ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีการรักษาไอศกรีมให้ทนทานต่ออุณภูมิที่สูงขึ้นได้แล้ว โดยการใส่ส่วนผสมบางอย่างลงไป
ส่วนผสมแรก คือโปรตีนที่มีชื่อว่า BslA ซึ่งจะทำให้เนื้อไอศกรีมคงอุณหภูมิอยู่ได้นานแม้ในสภาพอากาศที่ร้อน
ส่วนผสมที่สอง พอลิฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารสกัดจากสตรอว์เบอร์รี พบว่าทำให้เนื้อของไอศกรีมละลายช้าลงได้เช่นกัน จากการทดลองในห้องทดลอง สามารถทนอุณหภูมิสูง 40 องศาเซลเซียสได้ถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว
ส่วนผสมที่สาม เส้นใยจากกล้วยหรือเส้นใยนาโนเซลลูโลส จะทำให้น้ำแข็งสามารถทนต่อความร้อนได้ดีขึ้นและช่วยเพิ่มความหนืดให้น้ำแข็ง
เอาล่ะ ความฝันของหลายๆคนที่อยากจะได้ไอศกรีมที่สามารถทนต่ออากาศร้อนระอุของเมืองไทยดูจะใกล้เป็นความจริงขึ้นทุกที ถ้าถึงวันนั้น STKC จะนำมาบอกต่อกันแน่นอนครับ
STKC