ชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า

ข่าวประจำวันที่: 
Thu 23 June 2022

   วันนี้ทาง STKC จะพาไปชม พาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ในวันที่ 22 มิ.ย.2565 ทางเพจเฟซบุ๊กของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อมูลว่า ในช่วงเช้ามืดวันที่ 24-25 มิ.ย.นี้ ขอชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง ก่อนรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลา 04.40 น.เป็นต้นไป สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วภูมิภาคประเทศไทย ถ้าหากฟ้าใส ไร้ฝน ทั่วภูมิภาคประเทศไทย

มีดาวเคราะห์อะไรบ้าง?   
   ดาวเคราะห์ 5 ดวงในครั้งนี้ ประกอบด้วย ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมด้วยดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

ทำไมดาวเคาระห์จึงเรียงกัน?
   ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ

แหล่งที่มา: 
https://www.facebook.com/NARITpage/posts/pfbid02fFTgSJ3jnf54yJDFDFzxCwiJZiUKJaiqX54pUCzfqwkVFFNHax7CkNoQAuCDkqQFl