“World Food Expo 2017” อีเว้นท์ใหญ่...ปักธงให้ไทยเป็นครัวของโลก 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ข่าวประจำวันที่: 
Fri 24 March 2017

“World Food Expo 2017” อีเว้นท์ใหญ่...ปักธงให้ไทยเป็นครัวของโลก 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

230360 WorldFoodExpo 170323 0013

     23 มีนาคม 2560 ณ ลานสแควร์ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ / ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการะทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับเกียรติเข้าร่วมพิธีเปิดงาน “World Food Expo 2017”  ซึ่งจัดขึ้นโดย กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันอาหาร ร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และสานพลังประชารัฐ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ยิ่งใหญ่สมกับเป็นครัวของโลก ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ผนึกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผลักดันให้ใช้งานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก  ทั้งร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารหรือ Food Tourism  พร้อมเครือข่ายพันธมิตรหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.) - ททท. - เอสเอ็มอีดีเวลล็อปเม้นท์แบงค์ - สสว. - ไทยเบฟเวอเรจ –บุญรอด บริวเวอรี่ - เบทาโกร ภายใต้วิสัยทัศน์ “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก” 

 

230360 WorldFoodExpo 170323 0008  230360 WorldFoodExpo 170323 0007

     งานเดียวที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของไทยได้ยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบขนกองทัพร้านอาหารยอดนิยม Street Food,Food Truck พบเมนูอาหารไทยโบราณหาทานยาก อาหารถิ่นจากโครงการ Amazing Thai Taste และอาหารแปรรูปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากผู้ผลิตชั้นนำ รวมเกือบ 200 ร้าน   มาให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ พร้อมกิจกรรมมากมาย ทั้งการเวิร์คชอป การสาธิตการปรุงอาหารไทยจากเชฟชื่อดัง คาดตลอด 18 วันของการจัดงาน จะมีผู้เข้าชมไม่น้อยกว่า  2 ล้านคน มีมูลค่าการเจรจาธุรกิจ และการจำหน่ายสินค้า รวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท 

     นายอุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า งาน “World Food Expo 2017”  เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันแบบประชารัฐ ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน ภายใต้วิสัยทัศน์ “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก” เพื่อสร้างการรับรู้และผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านอาหารของโลกในอนาคต สอดคล้องแนวนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ  20 ปี ซึ่งเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมภาคการผลิตอาหารแปรรูปมุ่งสู่อุตสาหกรรมอาหาร 4.0 และการพัฒนาอาหารสู่ตลาดการค้าโลก พร้อมการส่งเสริมวิสาหกิจไทยใน ทุกระดับ

   “การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือในการจัดงานเป็นอย่างดีจาก บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีดีเวลล็อปเม้นท์แบงค์) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน))  บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด  บริษัท เบทาโกร จำกัด(มหาชน) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

230360 WorldFoodExpo 170323 0009  230360 WorldFoodExpo 170323 0010

     คาดว่าจะมีผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้า ผู้นำเข้า  ผู้ส่งออก นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนในกรุงเทพฯ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 2 ล้านคน ทำให้เกิดบรรยากาศทางการค้า และโอกาสในการแลกเปลี่ยน การเจรจาทางธุรกิจแก่ภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทย และเกิดกระแสการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ประเมินว่าจะเกิดมูลค่าการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท  นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างการรับรู้ในศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทยทั้งในรูปแบบอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก และรูปแบบการบริโภคอาหารไทยในมิติต่างๆไปพร้อมกันด้วย” 

   “สำหรับนักชิมทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับการสาธิตการปรุงอาหารไทยโบราณที่หายไป โดยเชฟฝีมือดีจาก 3 สถาบันที่มีชื่อเสียง สลับสับเปลี่ยนกันมาปรุงเมนูที่หาทานได้ยากในปัจจุบันทั้งคาวและหวาน ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 23 - 28 มี.ค. เป็นการสาธิตและจำหน่ายเมนู ส้มฉุน ข้าวแช่  ล่าเตียง  และขนมเบื้องญวน พร้อมกับขนมสุดฮิตในตำนาน คอฟฟี่เค้ก โดยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระหว่างวันที่ 29 มี.ค. - 3 เม.ย. เป็นเมนู แกงสิงหล แกงหมูพริกขี้หนู น้ำพริกลูกมะมาด ข้าวผัดรัชกาลที่ 5 และข้าวเกรียบยาหน้า โดยโรงเรียนสอนอาหารครัววันดี  และระหว่างวันที่ 4 - 9 เม.ย. เป็นเมนู แกงชักส้ม แกงนอกหม้อ แกงปลาร้าหัวตาล และแกงบุ่มไบ่ โดยร้านบลู อีเลฟเฟ่นท์ เป็นต้น” 

230360 WorldFoodExpo 170323 0002  230360 WorldFoodExpo 170323 0001

    นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า “ซีพีเอ็น ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งในการสนับสนุนพื้นที่บริเวณลานด้านหน้าศุนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ทั้งหมดเพื่อจัดงาน World Food Expo 2017 โดยเราพร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ทุกภาคส่วน ตลอดจนผู้ที่มาเข้าร่วมงานทั้งหมด เพื่อให้เกิดความพึงพอใจอย่างสูงสุดเราพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เดินหน้าอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งการร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่นี้จะทำให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลกได้อย่างแน่นอน”

     งาน “World Food Expo 2017” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ ลานสแควร์ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารได้ทาง www.nfi.or.th , www.centralworld.co.th  หรือทาง Social Media และสื่อต่างๆ ที่จะเผยแพร่ความเคลื่อนไหวและกิจกรรมที่น่าสนใจให้ทราบเป็นระยะๆ

 

 

URL: 
http://www.most.go.th/main/th/news/executive-news/499-atchaka/6202-world-food-expo
แหล่งที่มา: 
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี