ผงชูรส อันตรายขนาดไหนกันนะ
ที่ได้ยินกันมาว่าอย่ากิน "ผงชูรส" นะ! ผมจะร่วง ความจำจะแย่ สมองจะเสื่อม มันร้ายแรงขนาดนี้เลยจริงหรอ? มาไขคำตอบเรื่องนี้กัน
ผงชูรส หรือชื่อทางเคมี โมโนโซเดียม กลูตาเมต (Monosodium Glutamate) คือสารปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งที่องค์การอนามัยโลกและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจากทั่วโลกยอมรับว่าปลอดภัย
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเคยทำการศึกษาพบว่า ผงชูรสไม่ได้อันตรายขนาดนั้น ถ้ามนุษย์คนนึงมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ต้องทานผงชูรสเกือบๆ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียวถึงจะได้รับอันตราย ซึ่งปกติอาหารก็ไม่ใส่ผงชูรสมากขนาดนั้น
แต่ที่เป็นวายร้ายของจริงคือ ผงชูรสปลอม ที่จะใส่สารบอแร็กซ์หรือสารโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมอยู่ด้วย ถ้านำไปเผาไฟจะเห็นเศษสีขาวๆ หลงเหลืออยู่ ไม่เหมือนของแท้ที่จะเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งหมดเมื่อนำไปเผาไฟ
สรุปแล้ว ผงชูรสแท้ ไม่ได้อันตรายอย่างที่ได้ยินๆ กันมา เป็นสารปรุงแต่งอาหารที่ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารอร่อยขึ้น ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก แต่ถ้าเราต้องไปทานอาหารนอกบ้านก็จะมีความเสี่ยงสูงกว่าเนื่องจากอาจเป็นผงชูรสปลอม แต่ถ้าเราทำเองในบ้าน ก็ใส่เพิ่มความกลมกล่มได้ตามสะดวกเลยครับ
#STKC