ผงชูรส อันตรายขนาดไหนกันนะ

ที่ได้ยินกันมาว่าอย่ากิน "ผงชูรส" นะ! ผมจะร่วง ความจำจะแย่ สมองจะเสื่อม มันร้ายแรงขนาดนี้เลยจริงหรอ? มาไขคำตอบเรื่องนี้กัน
 
ผงชูรส หรือชื่อทางเคมี โมโนโซเดียม กลูตาเมต (Monosodium Glutamate) คือสารปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งที่องค์การอนามัยโลกและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจากทั่วโลกยอมรับว่าปลอดภัย
 
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเคยทำการศึกษาพบว่า ผงชูรสไม่ได้อันตรายขนาดนั้น ถ้ามนุษย์คนนึงมีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ต้องทานผงชูรสเกือบๆ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียวถึงจะได้รับอันตราย ซึ่งปกติอาหารก็ไม่ใส่ผงชูรสมากขนาดนั้น
 
แต่ที่เป็นวายร้ายของจริงคือ ผงชูรสปลอม ที่จะใส่สารบอแร็กซ์หรือสารโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมอยู่ด้วย ถ้านำไปเผาไฟจะเห็นเศษสีขาวๆ หลงเหลืออยู่ ไม่เหมือนของแท้ที่จะเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งหมดเมื่อนำไปเผาไฟ
 
สรุปแล้ว ผงชูรสแท้ ไม่ได้อันตรายอย่างที่ได้ยินๆ กันมา เป็นสารปรุงแต่งอาหารที่ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารอร่อยขึ้น ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก แต่ถ้าเราต้องไปทานอาหารนอกบ้านก็จะมีความเสี่ยงสูงกว่าเนื่องจากอาจเป็นผงชูรสปลอม แต่ถ้าเราทำเองในบ้าน ก็ใส่เพิ่มความกลมกล่มได้ตามสะดวกเลยครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Tue 7 August 2018
QR Code for https://www.stkc.go.th/info/%E0%B8%9C%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%AA-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B0
แหล่งที่มา: 
https://health.kapook.com/view115816.html
Hits 846 ครั้ง