5 เรื่องน่ารู้ของไข่ไก่
เรื่องใกล้ตัวที่เคยสงสัยหรืออาจคิดไม่ถึงเกี่ยวกับไข่ไก่
วันนี้เรามาดู 5 เรื่องน่ารู้ของไข่ไก่กันครับ
1. ทำไมไข่ทุกฟองไม่ฟักเป็นตัว
ไข่ที่เรากินทุกวันนี้ เป็นไข่ที่ไม่ผ่านกระบวนการปฏิสนธิ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าเราจะพยายามนำไปฟักยังไง ก็ไม่มีทางเป็นตัวได้แน่นอน
2. ไม่ควรกินไข่ดิบ
เนื่องจากไข่ไก่อาจจะมีเชื้อโรคปะปนอยู่ และหากเรากินไข่ขาวดิบ มันจะผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ไปโดยไม่ได้ย่อย ร่างกายจึงไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้
3. ช่องวางไข่ในตู้เย็น ทำให้อายุไข่สั้นลง
หากต้องการยืดอายุการเก็บไข่ในตู้เย็น ให้นำใส่ภาชนะและนำไปเก็บในตู้เย็นช่องปกติ เนื่องจากถาดชั้นวางไข่ที่ประตูตู้เย็นมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดอื่นในตู้
4. การเก็บไข่ ควรนำด้านแหลมลง
เนื่องจากหากนำด้านป้านหรือด้านที่กว้างกว่าลง ไข่แดงจะลอยขึ้นไปติดเปลือกไข่ด้านบน ทำให้มีโอกาสไข่แดงแตกได้ง่ายกว่าเมื่อตอก
5. ไข่ไม่ได้เป็นแค่อาหาร
ไข่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำสบู่ ทำอาหารสัตว์ ทำปุ๋ย ทำกาว กำจัดสิวเสี้ยน และอื่นๆ อีกมากมาย
รู้แบบนี้แล้ว ลองนำ 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไข่ไก่ไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง เผื่อว่าจะนำไปเสริมความรู้ด้านวิทยาศาสตร์กันได้นอกเหนือจากในหนังสือเรียนกันนะครับ
#STKC