จุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนที่โรงอาหาร สะอาดจริงหรือ?

หลายคนที่ชอบจุ่มช้อน ส้อม ลงในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร
ขอให้เลิกพฤติกรรมนี้ด่วน!
 
เพราะการจุ่มช้อนส้อมลงไปในหม้อน้ำร้อนตามโรงอาหาร นอกจากไม่สะอาด เชื้อโรคยังสามารถเติบโตขึ้นได้อีกด้วย!
 
เชื้อโรคตามช้อน-ส้อม เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ-บี มักจะตายในอุณภูมิที่ 100 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานกว่า 10 นาทีในการกำจัด ในขณะที่น้ำในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหารอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 70 - 80 องศาเซลเซียสเท่านั้น ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กระตุ้นให้เชื้อโรคต่างๆ เติบโต และขยายพันธุ์ได้ดีอีกต่างหาก
 
เท่ากับว่าการจุ่มช้อนส้อมลงไปในหม้อน้ำร้อน ทำให้เชื้อโรคเพิ่มขึ้นกว่าเดิมได้ หลายที่เปลี่ยนเป็นเครื่องฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV ไปแล้ว แต่หากจำเป็นต้องล้างจริงๆ แนะนำล้างด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องจะดีกว่าครับ
 
#STKC
 
 
 

วันที่: 
Mon 18 November 2019
แหล่งที่มา: 
https://mgronline.com/onlinesection/detail/9580000112319
Hits 400 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: