ผัก 5 ชนิด ไม่ควรกินดิบ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต จริงหรือ?
หน่อไม้ มันฝรั่ง และมันสำปะหลัง
ผักเหล่านี้ห้ามรับประทานดิบเด็ดขาด เนื่องจากมีสารไซยาไนด์ ซึ่งหากบริโภคในปริมาณมากสารนี้จะไปจับเม็ดเลือดแดงทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจถึงตายได้ ดังนั้นควรนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีก่อนเพื่อลดปริมาณสารดังกล่าว หรือนำไปปอกเปลือก และทำให้สุกด้วยความร้อน เช่น ปิ้ง อบ ก่อนนำมาบริโภค
ถั่วงอก
เนื่องจากการเจริญเติบโตของถั่วงอกต้องอาศัยความชื้นในการเจริญเติบโต จึงมีความเสี่ยงสูงจะปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย
ถั่วฝักยาว
เพราะอาจทำให้ท้องอืด โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อย และกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งมีโอกาสในการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการเพาะปลูกสูง หากจะรับประทานต้องล้าง และแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 5-10 นาที เพื่อลดปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อน
กะหล่ำปลี
กะหล่ำปลีดิบไม่ควรรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีภาวะการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ต่ำกว่าปกติ (Hypothyroidism) เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีสารที่ชื่อว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) โดยสารนี้จะไปยับยั้งการนำไอโอดีนไปใช้ในการสังเคราะห์ไทรอยด์ฮอร์โมน ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ลดลงไปอีก ซึ่งกอยโตรเจน (Goitrogen) สามารถถูกทำลายโดยการผ่านความร้อนได้
ผักโขม
ผู้ที่มีภาวะการขาดธาตุเหล็ก และแคลเซียม ไม่ควรรับประทานตอนดิบ เนื่องจากผักโขมจะมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งจะไปยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียมจากอาหาร