ประโยชน์ของตะไคร้ ไม่ได้มีไว้แค่ปัก
เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับสมุนไพรที่ชื่อว่าว่าตะไคร้นี้ เป็นสมุนไพรที่ช่วยสร้างกลิ่นหอมและมักจะนำมาใช้ปรุงอาหารกัน แล้วทุกคนทราบกันไหมครับว่าภายใต้ต้นแข็ง ๆ และใบที่คมของตะไคร้ยังซ่อนคุณประโยชน์เอาไว้มากมายจนคาดไม่ถึงด้วย บทความนี้จะพาไปค้นหาคำตอบกัน...
ประโยชน์ของตะไคร้
ใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร เพราะมีเกลือแร่จำเป็นหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามิน นำตะไคร้มาสกัดกลั่นกลิ่นใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย รวมถึงตะไคร้หอมมีคุณสมบัติกันยุงได้ด้วย สรรพคุณทางยาของตะไคร้
แต่ละส่วนของตะไคร้มีประโยชน์ดังนี้
ใบ : ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
ลำต้น : นำมาใช้แก้ปวด จากการปวดข้อและฟกช้ำ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงช่วยให้เจริญอาหาร แก้ท้องเสีย แก้ท้องอืด แก้จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ วิธีใช้คือรับประทานสด หรือผึ่งแห้งแล้วนำมาใช้ต้มดื่ม
รากตะไคร้ : ช่วยบำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว แก้ปวดกระเพาะ รวมถึงรักษากลากเกลื้อนได้ด้วย
คุณค่าทางด้านอาหาร
ตะไคร้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วย
ข้อควรระวังของตะไคร้
1. ทำให้เสี่ยงแท้งได้ เพราะตะไคร้มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวอย่างรุนแรงจนเสี่ยงต่อการแท้งได้ในที่สุด นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ก็ไม่ควรใช้เช่นกัน
2. อันตรายกับผู้ป่วยโรคบางชนิด ในผู้ที่ป่วยโรคประจำตัวบางชนิด ก็อาจเป็นอันตรายจากการกินตะไคร้ได้เช่นกัน ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนว่าสามารถกินตะไคร้ได้หรือไม่
3. หญิงให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน ความจริงแล้วยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัด ว่าการกินตะไคร้ในหญิงที่ให้นมบุตร จะก่อให้เกิดผลเสียใดๆ หรือไม่ ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการกินตะไคร้ในระหว่างที่กำลังให้นมบุตร ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณแม่เองและทารกที่จะได้รับสารอาหารต่างๆ ผ่านทางน้ำนมแม่ด้วย
แหล่งที่มา
วารสารสัตว์แพทย์ มข. ปีที่ 11 หน้าที่ 63
https://www.pobpad.com/ตะไคร้-สรรพคุณ-ประโยชน์
http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_12_2.htm