รู้หรือไม่ ข้าวผัดอเมริกันไม่ใช่ของคนอเมริกัน
หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า เมนูข้าวผัดกับซอสมะเขือเทศ มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน หรือไก่ทอดจานเด็ด ที่เรารู้จักกันในนามว่า ข้าวผัดอเมริกัน เป็นเมนูที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือเปล่า บทความนี้มีคำตอบ
โดยมีการสันนิษฐานไว้ 2 ประการ
ข้อแรก : สันนิษฐานว่ามาจากโกเจ๊ก พ่อครัวชาวอีสานที่คิดคันเมนูข้าวสไตล์ฝรั่งเพื่อเสิร์ฟให้ทหารอเมริกันที่ประจำการในไทยช่วงสงครามเวียดนาม รสชาติที่แปลกใหม่นี้จึงทำให้มีชื่อเรียกติดปากว่าข้าวผัดอเมริกัน
ข้อสอง : ริเริ่มโดยคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ห้องอาหารในสนามบินดอนเมือง
ครั้งหนึ่ง มีเหตุการณ์ยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าที่เตรียมไว้เหลือจำนวนมาก คุณหญิงจึงพลิกแพลงนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาทำข้าวผัดขายเป็นเมนูพิเศษ
กระทั่งได้รับความนิยม เจ้าเมนูใหม่นี้จึงได้ชื่อเรียกว่า American Fried Rice หรือข้าวผัดอเมริกัน
อย่างไรก็ตามแต่ หลักฐานประวัติของข้าวผัดอเมริกันก็ยืนยันได้ว่า เมนูนี้เกิดขึ้นจากความคิดและฝีมือของคนไทย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอเมริกันเลย
แหล่งที่มา
https://www.cooking.in.th/americanfriedrice/
เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)
Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety