ฤดูหนาวแต่ทำไมมันไม่หนาว

วันที่เผยแพร่: 
Fri 10 November 2023

      ช่วงนี้ก็ใกล้จะเข้าฤดูหนาวกันแล้วน่ะครับ บางคนก็เตรียมเสื้อผ้าหาสถาานที่ท่องเที่ยวกัน แต่ทว่าทำไมถึงยังไม่หนาว แถมบางที่ก็ฝนยังตกอีกด้วยซ้ำ โดยเฉพาะแถวๆกรุงเทพฯและปริมณฑล ทำไมกัน ทำไมถึงยังไม่หนาวสักที บทความนี้มีคำตอบ
      กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แจ้งว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูหนาวล่าช้ากว่าปกติ เนื่องจากสภาวะอากาศบริเวณภูมิภาคเอเชียและมหาสมุทรแปซิฟิกมีความผันแปรจากปกติ ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมมีกำลังอ่อนและแผ่ลงมาปกคลุมไม่ต่อเนื่อง ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนอุณภูมิลดลงเล็กน้อยและมีอากาศเย็นบางพื้นที่  ประกอบกับมีฝนตกเป็นระยะ ซึ่งไม่เป็นไปตามเกณฑ์การประกาศการเริ่มต้นฤดูหนาวของประเทศไทยดังนั้นจึงไม่สามารถประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงเดือนตุลาคมได้ 
    เอลนีโญ (El Niño) ซึ่งในปีนี้มีความรุนแรงเป็นพิเศษในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้หลายภูมิภาคของโลกต้องเผชิญภัยแล้ง คลื่นความร้อน และไฟป่าที่ลุกลามเป็นบริเวณกว้างมากขึ้น รวมทั้งปริมาณน้ำในแหล่งที่ใช้อุปโภคบริโภคกันเป็นประจำ ยังแห้งเหือดลงอย่างรวดเร็วน่าใจหาย จนบรรดาผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่า ประชากรโลกจำนวนไม่น้อยจะต้องเผชิญกับหายนะในการดำรงชีวิตเร็ว ๆ นี้

แหล่งที่มา
https://www.tmd.go.th/weather/weatherthailand
https://www.tmd.go.th/info/ปรากฏการณเอลนโญ

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

Hits 963 ครั้ง