3 กรกฎาคม วันปลอดถุงพลาสติกสากล

วันที่เผยแพร่: 
Wed 3 July 2024

กำหนดขึ้นโดยองค์กร Plastic Bag Free World ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมหลายแห่งทั่วโลก หวังกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงผลกระทบของการใช้ถุงพลาสติกที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมโลก เนื่องจากถุงพลาสติก เป็นภาชนะที่ใช้ได้อย่างสะดวกจึงมีใช้กันอยู่ทุกประเทศในโลก

แต่พอเป็นขยะ มักไปสร้างมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อมแก่ชุมชนทั่วโลก มีข้อมูลจากการสำรวจมาว่า คนส่วนมากใช้ถุงพลาสติกแบบ single-use แต่ละถุงไม่นาน อายุการใช้งานเฉลี่ยเพียง 25 นาทีเท่านั้น ก่อนจะถูกทิ้งกลายเป็นขยะ แต่กลับมีระยะเวลาย่อยสลายยาวนานถึง 450-500 ปี

ปัจจุบันทั่วโลกมีการใช้ถุงพลาสติกถึง 1 ล้านใบต่อนาที เฉพาะแค่ประเทศไทยประเทศเดียวก็ผลิตขยะถุงพลาสติกถึง 45,000 ล้านใบต่อปี

ย้อนไปช่วง 3-4 ปีที่แล้ว คงเห็นแล้วว่าบ้านเราไม่ค่อยตื่นตัว รณรงค์กันใช้ถุงผ้าก็แค่วันที่มีการรณรงค์ จากนั้นก็หายกลับไปสะดวกใช้ถุงพลาสติกเหมือนเดิม เห็นได้จากการใช้พลาสติกอย่างฟุ่มเฟือย จนมาสัก 2 ปีนี้ ทางกระทรวงทรัพยากรและธรรมชาติ (ทส.) ออกมารณรงค์เคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง

แต่ในปีนี้ ถุงพลาสติกแบบ single-use (รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องใช้พลาสติก) ถูกพูดถึงอย่างมากในวงกว้าง ซึ่งมีสาเหตุจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนหันไปใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ หรือฟู้ดเดลิเวอรี จนทำให้การใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง เพิ่มขึ้นถึง 15% นั่นพอเข้าใจได้ว่าทุกคนต้องการความปลอดภัย และความสะดวก แม้ว่าหลายๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาพูดและรณรงค์ลด-งดใช้ถุงพลาสติก แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือมากนัก ถึงแม้ในกรณีห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อยังคงนโยบายงดแจกถุงก็ตาม แต่สัดส่วนของการใช้ส่วนใหญ่ ตามร้านค้า ตลาดสด ยังไม่ได้รับความร่วมมือ

 ปัญหาที่เกิดจากถุงพลาสติก single-use
ส่วนใหญ่ของปัญหาพลาสติกแทบทุกรูปแบบไม่เพียงแต่ถุงพลาสติก single-use มักจะเกิดขึ้นด้วยฝืมือของคน เช่นการทิ้งขยะไม่เป็นที่ การไม่แยกขยะ หรือการใช้พลาสติก single-use ได้ไม่คุ้มค่านั่นเอง จริงๆแล้วพลาสติก single-use มีข้อดีและประโยชน์มากมาย

 จริงๆพลาสติกมีประโยชน์มาก
ด้วยคุณสมบัติต่างๆของพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นความคงรูป ความแข็งแรง น้ำหนักเบา หรือคุณสมบัติเฉพาะทางของพลาสติกทำให้พลาสติกมีประโยชน์กับชีวิตประจำวันของพวกเราอย่างมาก และหลายๆสิ่งยังคงจำเป็นต้องใช้พลาสติกอยู่ ดังนั้นการที่จะเลี่ยงไม่ใช้พลาสติกเลยอาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ดังนั้นทุกๆครั้งที่เราใช้พลาสติก เราควรจะคำนึงถึงประโยชน์จากการใช้พลาสติกให้คุ้มค่าที่สุด

 ทำอย่างไรถึงลดปัญหาถุงพลาสติกลงได้

- ลดการใช้ถุงพลาสติก single-use
- หากต้องใช้ถุงพลาสติก single-use ก็ควรใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด
- ใช้ถุงพลาสติกซ้ำ (Reuse)
- ทิ้งถุงพลาสติกลงถังรีไซเคิล

ตอนนี้ประเทศยังอยู่ในช่วงแรกๆ ในการรณรงค์ให้ตื่นตัวกับปัญหาถุงพลาสติก single-use ถ้าประเทศไทยสามารถลดขยะถุงพลาสติก single-use ได้ ลองนึกภาพดูจะน่าอยู่มากขึ้นแค่ไหน สิ่งที่จะเห็นชัดทันที คือ ขยะพลาสติกที่ไม่ไปอุดตันท่อระบายน้ำ ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังรอระบาย ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเขตกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ทั่วประเทศ จากนั้นขยะทะเลที่จะไม่เกิดขึ้นไปทำร้ายสัตว์ทะเล อย่างเต่าทะเล พะยูน หรือแม้แต่สัตว์ป่า

 แหล่งที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9630000068398

Hits 115 ครั้ง
หมวดหมู่ OECD: