รู้หรือไม่ ข้าวผัดอเมริกันไม่ใช่ของคนอเมริกัน

วันที่เผยแพร่: 
Fri 15 September 2023

      หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า เมนูข้าวผัดกับซอสมะเขือเทศ มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน หรือไก่ทอดจานเด็ด ที่เรารู้จักกันในนามว่า ข้าวผัดอเมริกัน เป็นเมนูที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือเปล่า บทความนี้มีคำตอบ
โดยมีการสันนิษฐานไว้ 2 ประการ
ข้อแรก : สันนิษฐานว่ามาจากโกเจ๊ก พ่อครัวชาวอีสานที่คิดคันเมนูข้าวสไตล์ฝรั่งเพื่อเสิร์ฟให้ทหารอเมริกันที่ประจำการในไทยช่วงสงครามเวียดนาม รสชาติที่แปลกใหม่นี้จึงทำให้มีชื่อเรียกติดปากว่าข้าวผัดอเมริกัน
ข้อสอง : ริเริ่มโดยคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ห้องอาหารในสนามบินดอนเมือง
ครั้งหนึ่ง มีเหตุการณ์ยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าที่เตรียมไว้เหลือจำนวนมาก คุณหญิงจึงพลิกแพลงนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาทำข้าวผัดขายเป็นเมนูพิเศษ
กระทั่งได้รับความนิยม เจ้าเมนูใหม่นี้จึงได้ชื่อเรียกว่า American Fried Rice หรือข้าวผัดอเมริกัน

อย่างไรก็ตามแต่ หลักฐานประวัติของข้าวผัดอเมริกันก็ยืนยันได้ว่า เมนูนี้เกิดขึ้นจากความคิดและฝีมือของคนไทย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอเมริกันเลย

แหล่งที่มา
https://www.cooking.in.th/americanfriedrice/

เผยแพร่ : ว่าที่ร้อยตรีณภัทร โพธิ์อยู่
(เจ้าหน้าที่พัฒนาเว็บไซต์และประสานงานโครงการ)
สํานักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กองระบบและบริหารข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กรข.)
กลุ่มพัฒนาระบบสารสนเทศ (พร.)

Social Media
Facebook : stkcsociety
Youtube channel : STKC Society 
Tiktok : stkcsociety
Twitter : stkcsociety
instagram : stkcsociety

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99
Hits 1,498 ครั้ง