อาหารที่ไม่ควรรับประทานคู่กับทุเรียน

วันที่เผยแพร่: 
Tue 17 May 2022

   ช่วงนี้อากาศแปรปวนฝนตกบ้างร้อนบ้าง แต่ที่แน่ๆยังมีผลไม้ชนิดหนึ่งที่อาจเป็นของโปรดของใครต่อใครนั้นก็คือ ทุเรียน ทุเรียนจัดได้ว่าเป็นราชาผลไม้ของไทยเรานี้เอง มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ หวานมันมากๆ  ถึงแม้ทุ้รียนจะมีกลิ่นแต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแร่ธาตุและให้พลังงานสูง ดังนั้น จึงมีอาหารที่ไม่ควรรับประทานพร้อมกับทุเรียน จะมีอาหารประเภทไหนและแบบไหนบ้างน้าา ไปดูกันเลยครับ 

1. แอลกอฮอล์
จากที่เราเคยได้ยินข่าวสารว่ามีคนเสียชีวิตเนื่องจากรับประทานทุเรียนกับแอลกอฮอล์นั้น การรับประทานทุเรียนกับแอลกอฮอล์ไปพร้อมกันทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ โดยทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมันในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังมีธาตุกำมะถัน (Sulfur) หากรับประทานร่วมกับแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และร่างกายมีการเผาผลาญมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบตามร่างกาย ง่วงซึม คลื่นไส้ หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะบุคคลที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควรรับประทานทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะ

2. นมสด
การรับประทานนมสดกับทุเรียนอาจจะเป็นสิ่งที่ธรรมดาสำหรับใครหลายคน แต่เนื่องจากทุเรียนมีความหวานและความมันในตัวของมันอยู่แล้ว ดังนั้น หากรับประทานร่วมกันกับนมอาจทำให้เกิดความดันในเลือดสูงขึ้น

3. มะเขือยาว
เนื่องจากมะเขือยาวและทุเรียนเป็นอาหารที่เป็นฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน หากรับประทานควบคู่กันในปริมาณมากจะส่งผลให้ร่างกายภายในร้อนยิ่งขึ้นและอาจเกิดความเจ็บป่วยได้

4. ลำไย
เนื่องจากลำไยเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก หากรับประทานลำไยร่วมกับทุเรียนจะทำให้ร่างกายของเราได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป และหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้

5. ปู
ปูเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น ในขณะที่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน หากรับประทานควบคู่กันอาจส่งผลต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกายหรืออาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง

6. เนื้อวัวและเนื้อแกะ
เนื่องจากเนื้อวัวและเนื้อแกะเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน หากรับประทานร่วมกับทุเรียนอาจทำให้ร่างกายมีความร้อนมากยิ่งขึ้น เกิดอาการอักเสบในร่างกายและทำให้เกิดอาการป่วยได้

จะเห็นได้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูงและเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน อย่างไรก็ตามอาหารบางอย่างก็ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัด แต่ก็มีข่าวจากการเสียชีวิตของคนที่รับประทานทุเรียนกับอาหารดังกล่าวมากมาย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ดังนั้น หากรับประทานทุเรียนควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและควรหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียนกับอาหารดังกล่าวข้างต้น เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อร่างกายและลดการเกิดอาการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

แหล่งที่มา
https://www.trueplookpanya.com/blog/content/88983

 

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99
Hits 278 ครั้ง