เทมเป้ คืออะไร

วันที่เผยแพร่: 
Fri 17 November 2023

     เทมเป้ กำลังฮิตติดเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ เมื่อมันเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่สามารถกินทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ลดการได้รับไขมันส่วนเกิน แต่รู้หรือไม่ว่า ผลิตมาจากอะไร และยังมีคุณประโยชน์อย่างอื่นอีกหรือไม่ ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพ

      เทมเป้ คือ อาหารพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่เมื่อ 200 ปีก่อน ทำมาจากถั่วที่นำไปหมักกับเชื้อรา Rhizopus oligosporus (โรไซปัส โอลิโกสปอรัส) ซึ่งเป็นเชื้อราที่มีประโยชน์ เมื่อหมักแล้วจะทำให้เกิดเส้นใยสีขาวช่วยยืดถั่วเหลืองให้ติดกันแน่นจนเป็นก้อน ผู้คนนิยมทานเทมเป้เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีโปรตีนสูง สามารถกินทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ในประเทศอินโดนีเซียเทมเป้จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม ที่ต้องการกินทดแทนเนื้อหมูหรือเนื้อวัว เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่ด้วย เนื่องจากโปรตีนที่เกิดขึ้นในเทมเป้จะถูกย่อยเป็นโปรตีนที่มีขนาดเล็กลง จนเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นโปรตีนหน่วยเล็กที่สุด จึงทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

ประโยชน์ของเทมเป้
1. ลดอาการวัยทองในผู้หญิง
2. ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด
3. บำรุงสมองและระบบประสาท
4. บำรุงตับ ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
5. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสร้างเม็ดเลือดให้เป็นปกติ

แหล่งที่มา
https://www.pobpad.com/เทมเป้-อาหารเพื่อสุขภาพ
https://www.sgethai.com/article/เทมเป้-คืออะไร/#เทมเป้_คืออะไร

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%89-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3
Hits 463 ครั้ง