'เนื้อไก่สังเคราะห์' ทางออกใหม่สำหรับปัญหาอาหารโลกขาดแคลน?

วันที่เผยแพร่: 
Tue 8 January 2019

บริษัท JUST Incorporated ในนครซานฟรานซิสโก กำลังพัฒนาเนื้อไก่สังเคราะห์ เพื่อรองรับความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

ซีอีโอของ JUST กล่าวว่า เนื้อไก่สังเคราะห์นี้ผลิตจากเนื้อสัตว์ประเภทถั่วและสาหร่าย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ประชากรโลกสามารถรับประทานเนื้อไก่โดยไม่ต้องเลี้ยงไก่ ถือเป็นการประหยัดทรัพยากร ประหยัดที่ดินการเกษตร และที่สำคัญ ไม่ต้องฆ่าไก่

ทางบริษัทกำลังพยายามพัฒนาเนื้อไก่สังเคราะห์นี้ให้มีรสชาติคล้ายเนื้อไก่จริงมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ราคาเนื้อไก่สังเคราะห์ยังแพงมาก คือตกกิโลกรัมละมากกว่า 100 ดอลลาร์ แต่เป้าหมายคือการทำให้เนื้อไก่จากห้องทดลองนี้มีราคาถูกลงจนพอๆ กับเนื้อไก่จริง

เกี่ยวข้อง
เนเธอร์แลนด์เตรียมส่ง “เนื้อที่ผลิตในห้องทดลอง” ขายตามร้านอาหารในอีก 3 ปีข้างหน้า
เนเธอร์แลนด์เตรียมส่ง “เนื้อที่ผลิตในห้องทดลอง” ขายตามร้านอาหารในอีก 3 ปีข้างหน้า
วิกฤตขาดแคลนแรงงานต่างชาติ สะเทือนธุรกิจอาหารทะเลในรัฐแมรีแลนด์
วิกฤตขาดแคลนแรงงานต่างชาติ สะเทือนธุรกิจอาหารทะเลในรัฐแมรีแลนด์
งานวิจัยชี้พฤติกรรมการบริโภคอาหารของ "คนเอเชีย" คือตัวการสำคัญทำลายสิ่งแวดล้อม
งานวิจัยชี้พฤติกรรมการบริโภคอาหารของ "คนเอเชีย" คือตัวการสำคัญทำลายสิ่งแวดล้อม
เรื่องที่คนอ่านมากที่สุดในรอบสัปดาห์

QR Code for https://www.stkc.go.th/stiarticle/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B9%8C-%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%99
Hits 292 ครั้ง