วันความปลอดภัยอาหารโลก (World Food Safety Day)

วันที่: 
07 June

วันความปลอดภัยอาหารโลก ตรงกับวันที่ 7 มิถุนายน ของทุกปี มี UN เป็นเจ้าภาพ ริเริ่มโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับ FAO, CODEX และหน่วยงานเครือข่ายอีกมากมาย สัญลักษณ์คือผลแอปเปิล โดยในปี 2563 นี้ เป็นปีที่ 2
ซึ่งในปีแรก WHO ภายใต้แนวคิด “The Future of Food Safety” ส่วนในปีนี้คือ “Food safety, everyone’s business”

การจัดให้มีวันความปลอดภัยอาหารโลกก็เพื่อเรียกร้องให้
1 - Ensure it’s safe - ภาครัฐต้องจัดให้มีอาหารที่ปลอดภัยและมีโภขนาการที่ดีสำหรับทุกคน
2 - Grow it safe - ภาคการเกษตรและการผลิตต้องใช้วิธีการปลูกและการผลิตอย่างปลอดภัย
3 - Keep it safe - ภาคธุรกิจ (ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น) ต้องเก็บรักษาอาหารปลอดภัย
4 - Eat it safe: ผู้บริโภคมีสิทธิที่จะได้รับอาหารที่ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ และมีโภชนการที่ดี
5 - Team up for safety – ความปลอดภัยอาหารเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกภาคส่วน

เพราะ "ความปลอดภัยอาหารเป็นเรื่องของเราทุกคน"

ที่มา https://www.facebook.com/innolabmagazine/photos/world-food-safety-day-2020

หมวดหมู่: