4 ตุลาคม วันสัตว์โลก (World Animal Day)

วันที่: 
04 October

ความสำคัญของ วันสัตว์โลก (World Animal Day)
สำหรับ วันสัตว์โลก ถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย Heinrich Zimmermann นักเขียนชาวเยอรมัน และเจ้าของนิตยสารชื่อดัง ที่มีชื่อว่า Mensch und Hund/Man and Dog โดยที่ทั้งสองได้กำหนดวันสัตว์โลกเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1925 ณ สปอร์ตพาเลซ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งได้มีประชาชนเดินทางมาเข้าร่วมงานมากกว่า 5,000 คน กันเลยทีเดียว

หลังจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไป ก็ได้มีการกำหนดวันสัตว์โลก (World Animal Day) ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง คือ วันที่ 4 ตุลาคม เพื่อที่จะได้ตรงกับวันเฉลิมฉลองของนักบุญฟรานซิส แห่งอัสซีซี ซึ่งท่านเป็นนักบุญผู้อุปถัมภ์ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของโลก แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มีการกำหนดวันสัตว์โลกใหม่ขึ้นมาแล้ว ก็มีเหตุทำให้ต้องเลื่อนการจัดงานเฉลิมฉลองออกไป เนื่องจากสถานที่จัดงานไม่สามารถจัดงานได้นั่นเอง ทำให้ต้องเลื่อนวันจัดงานออกไป โดยได้เริ่มใช้วันที่ 4 ตุลาคม เป็นวันสัตว์โลกจริงๆ ในปี ค.ศ. 1929 โดยในช่วงปีแรกของการจัดงานยังมีเพียงประชาชนชาวเยอรมนี ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ และเชโกสโลวาเกีย เข้าร่วมงานเท่านั้น

จนมาถึงในปี ค.ศ. 1931 สภาคองเกรส แห่งสภาคุ้มครองสัตว์นานาชาติ ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ได้ทำการยอมรับข้อเสนอ ที่จะกำหนดให้วันที่ 4 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันสัตว์โลกสากล เพราะประเทศอิตาลี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาและสิทธิของเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ทั้งหลาย รวมถึงยังต้องการที่จะมีส่วนในการดูแลและป้องกันสัตว์ทั้งหลายไม่ให้สูญพันธ์ุไปอีกด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของวันที่ 4 ตุลาคม ที่ถูกกำหนดให้เป็นวันสัตว์โลกตั้งแต่นั้นมาจนถึงในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก : https://lifestyle.campus-star.com

หมวดหมู่: