ระวังโซเดียมเกินจากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในช่วงกักตัว
ระวังโซเดียมเกิน
จากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในช่วงกักตัว
ในช่วงสถาณการณ์ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะใช้ในการดำรงชีวิตในสภาวะที่ต้องประหยัดเงิน แต่วันนี้เราจะพาไปสำรวจปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแต่ละถ้วยกัน
องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้บริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นหากเฉลี่ย 3 มื้อ แต่ละมื้อไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัมนั่นเอง
แต่จากการสำรวจบะหมี่กึ่งสำเร็จในรูปแบบถ้วยกว่า 23 ตัวอย่าง พบว่า บางยี่ห้อมีปริมาณโซเดียมสูงถึง 2,360 มิลลิกรัม ซึ่งเกินค่าที่เราควรบริโภคโซเดียมทั้งวันไปแล้ว และยี่ห้ออื่นๆ พบว่ามีโซเดียมไม่ต่ำกว่า 700 มิลลิกรัมทั้งนั้น
ดังนั้น เราควรอ่านข้อมูลโภชนาการเพื่อดูปริมาณโซเดียม และจัดการให้อยู่ในตัวเลขที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน หรือลดการใส่เครื่องปรุงในซองให้เหลือครึ่งเดียว รวมถึงการไม่ซดน้ำซุปจนหมด ก็จะสามารถลดโซเดียมที่จะได้รับในถ้วยนั้นๆ ไปได้เยอะเลยทีเดียวครับ
#STKC